Vệ sinh sát trùng chuồng trại có ý nghĩa như thế nào?

Việt Nam là nước nhiệt đới nên có khí hậu không ổn định, đặc biệt tại miền Bắc thường phân rõ 4 mùa còn miền Trung và miền Nam là 2 mùa nên có ảnh hưởng rất lớn đến việc chăn nuôi của người dân. Chính bởi yếu tố thời tiết nên chuồng trại chăn nuôi thường sẽ gặp các tình trạng ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh truyền nhiễm cho đàn gia súc, gia cầm. Do đó, chủ nuôi cần phải thực hiện vệ sinh, sát trùng chuồng trại thường xuyên nhằm phòng tránh nguồn lây nhiễm bệnh cho vật nuôi. Để hiểu rõ hơn về việc vệ sinh, sát trùng chuồng trại có ý nghĩa như thế nào, cùng theo dõi trong bài viết này.

Vệ sinh sát trùng chuồng trại có ý nghĩa như thế nào?

Việc thực hiện vệ sinh, sát trùng chuồng trại chăn nuôi định kỳ đóng vai trò rất quan trọng. Bởi hiện nay có rất nhiều dịch bệnh xuất hiện và lây lan với tốc độ nhanh chóng nên nếu không vệ sinh, sát trùng chuồng trại thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm hay nghiêm trọng hơn là gây thiệt hại kinh tế lớn. Kết hợp giữa các yếu tố con giống tốt, tiêm phòng vacxin đầy đủ cùng đảm bảo khẩu phần ăn uống và vệ sinh chuồng trại sẽ giúp người nuôi đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng dịch bệnh lan rộng.

Bởi virus trên vật nuôi có thể phát tán trong khoảng cách rất xa và âm thầm sinh sôi, phát triển trong chuồng trại để lây nhiễm. Nên việc vệ sinh, sát trùng chuồng trại thường xuyên, định kỳ và đúng cách cũng là cách chủ nuôi đảm bảo kinh tế, sự phát triển nông nghiệp của chính mình.

Lưu ý khi thực hiện vệ sinh, sát trùng chuồng trại

Để đảm bảo hiệu quả khi thực hiện vệ sinh, sát trùng chuồng trại, bạn nên lưu ý một số nguyên tắc như sau:

  • Xác định địa điểm sát trùng, vệ sinh: Chủ nuôi phải xác định sẽ thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực chuồng trại hay chỉ các khu vực góc chuồng có nhiều vi khuẩn trú ngụ.
  • Xác định thời gian và phương pháp thực hiện: Việc này sẽ giúp đảm bảo thuốc sử dụng sát trùng, vệ sinh chuồng trại có thời gian ngấm và đạt hiệu quả nhất.
  • Xác định loại thuốc sử dụng: Việc lựa chọn thuốc sẽ cần dựa vào tình hình thực tế bên trong chuồng trại, đàn gia cầm có mắc bệnh truyền nhiễm hay không. Đồng thời, nên lựa chọn loại hóa chất vệ sinh, sát trùng đảm bảo an toàn với sức khỏe con người.
  • Trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ: Hầu hết việc vệ sinh, sát trùng chuồng trại sẽ phải sử dụng hóa chất nên chủ nuôi cần trang bị cho mình dụng cụ và quần áo bảo hộ đầy đủ.

Ngoài ra, khi thực hiện vệ sinh, sát trùng chuồng trại chăn nuôi, chủ nuôi sẽ cần sử dụng hóa chất ở lượng vừa phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Quy trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại hiệu quả

Bước 1: Làm sạch bề mặt sát trùng, vệ sinh

Thuốc sát trùng chỉ đảm bảo tác dụng diệt khuẩn và hạn chế dịch bệnh trên gia súc, gia cầm khi bề mặt cần vệ sinh được vệ sinh, rửa sạch sẽ. Chính vì vậy, bước đầu tiên trong việc vệ sinh, sát trùng chuồng trại đó là dọn chất hữu cơ bám lại và rửa sạch bề mặt.

Để làm sạch các chất hữu cơ bám lại, bạn chỉ cần sử dụng chổi hoặc xẻng để quét hay hất chúng đi. Sau đó, thực hiện rửa sạch bề mặt, ngâm dụng cụ trong chuồng trại bằng nước hay các dung dịch chuyên dụng. Lưu ý nên làm sạch cả các góc và cạnh bám nhiều vi khuẩn.

Bước 2: Sử dụng thuốc sát trùng phù hợp

Khi bề mặt các cạnh hay góc của chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, không còn chất hữu cơ hay chất bẩn bám lại thì tiếp theo bạn có thể sử dụng thuốc sát trùng. Chủ nuôi sẽ sử dụng thuốc sát trùng với liều lượng phù hợp dựa theo diện tích khu vực vệ sinh và lưu ý một số yếu tố:

  • Kiểm tra pH nguồn nước trước khi pha loãng thuốc sát trùng.
  • Không dùng nước cứng để pha thuốc sát trùng vì có thể làm mất tác dụng.
  • Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi pha loãng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Kiểm tra hạn dùng thuốc và hạn dùng khi đã pha loãng để đảm bảo thuốc tiếp xúc đem lại hiệu quả.

Thuốc sát trùng Covi New được nhiều người lựa chọn bởi đây là loại thuốc sát trùng phổ rộng, tác dụng mạnh trên virus, tác dụng diệt các vi khuẩn gram (-), gram (+) và các bào tử của chúng, các vi nấm và các vi nấm gây bệnh. Thuốc không gây ảnh hưởng đến nguồn nước và độ Ph, không có đặc tính ăn mòn các dụng cụ, trang thiết bị trong chuồng trại. Covi New được đánh giá là sản phẩm an toàn và dễ sử dụng

Bước 3: Hoàn thiện, để khô bề mặt vệ sinh, sát trùng

Khi hoàn tất việc phun thuốc, chủ nuôi cần để khô dụng cụ và bề mặt ở một khoảng thời gian nhất định (từ 1 – 2 ngày) sau đó mới thả vật nuôi vào.

Hy vọng những thông tin trên đây đã đem đến kiến thức hữu ích trong vệ sinh, sát trùng chuồng trại cho chủ nuôi. Đặc biệt, nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình lựa chọn thuốc, thực phẩm dinh dưỡng cho vật nuôi, hãy liên hệ trực tiếp với SIÊU THỊ THUỐC THÚ Y – THỦY SẢN TIẾN PHÁT GIA qua hotline 0969 343445

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo